การเพาะเห็ดฟาง
แรกเริ่มอาชีพการเพาะเห็ดฟาง
เมื่อวันที่ 20
เมษายน พ.ศ. 2548 โดยการจัดสมาชิกเพื่อมาทำการการเพาะเห็ดฟางซึ่งทางหน่วยงาน
กศน.ตำบลบ้านนา นำโดยอาจารย์ ลัดดา
แสงอ่อน ตำแหน่ง ครูอาสา มาให้ความรู้โดยตลอดระยะแรกๆ
ก็ยังขายไม่ได้เลยต้องแบ่งปันกันไปทำอาหาร และต่อมามีลูกค้ามาสนใจสินค้าจึงมาติดต่อให้ทำการเพาะเห็ดฟางส่งให้กับลูกค้าโดยเป็นจำนวนมาก
เห็ดฟางเป็นพืชที่ชอบอากาศร้อนชื้นเพาะได้ไม่ยาก อีกทั้งเป็นอาหารที่คู่ครัวคนไทยมายาวช้านานการเริ่มต้นทำธุรกิจเพาะเห็ดฟางก็ไม่ยาก
เพียงแค่สนใจ ใส่ใจ และผ่านการอบรมเพียงวันเดียวก็เรียนรู้ได้ครบถ้วย
วัสดุก็หาได้ง่ายตามท้องถิ่นเริ่มต้นจากทำโรงเรือนขนาด 140 ตารางเมตร กว้าง 6 เมตร
ยาว 10 เมตร หลังคามุงแฝก ลงทุนไม่เกิน 5 หมื่นบาท ใช้ได้ไม่น้อยกว่า 5 ปี
เขาบอกว่าการเพาะเห็ดฟางซื้อหัวเชื้อรวมค่าแรงคนงานไม่เกิน 2,500 บาท ใน 2 รุ่น จากนั้นดูแลรักษาก็เก็บผลผลิตได้อย่างน้อย 100 กก.ต่อ 1 รอบ 15 วัน ต่อรุ่น ขายกิโลกรัมละ 50 บาท 1 เดือน มีรายได้แบบรับประกันราคากำไรเห็นๆ 5,000-7,500 บาท เป็นอย่างต่ำ เรื่องตลาดไม่ต้องห่วงมีผู้ซื้อมาจองคิวแย่งซื้อกันเรียกได้ว่า “มีน้อยขายยาก มีมากขายง่าย” เพราะตลาดไทหรือตลาด 4 มุมเมือง ตลาดปากคลองตลาด ตลาดในท้องถิ่นพิจิตร ก็ล้วนมีความต้องการสั่งเข้ามาไม่หยุดหย่อนจนผลิตแทบไม่ทัน อ่านต่อ
นายชัย ลินมา
ผู้เขียน
นายธนัญชัย วิเชียรสรรค์
Post a Comment