การแปรรูปปลาร้า“ปลาร้าสง่าวงค์”
การแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลาร้าก้อน ตั้งอยู่ หมู่ที่ 4 บ้านรังนก ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร มีการแปรรูปปลาร้าเพื่อเป็นการถนอมอาหาร เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า เพิ่มรายได้ เพื่ออาชีพให้คนในชุมชนอย่างยั่งยืน
ปลาเป็นอาหารที่นิยมและเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปของคนไทย รสชาติอาจแตกต่างกันไปตามรสนิยมและชนิดของปลาในแต่ละท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืดหรือน้ำเค็ม ปลาน้ำจืดประชาชนนิยมเลี้ยงเพื่อขายและ ประกอบอาหารภายในครอบครัว เพื่อทำให้เพิ่มผลผลิตและมูลค่าจึงทำให้เกิดการแปรรูปเพื่อให้ผลิตภัณฑ์แปร รูปเก็บไว้ได้นาน ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหารอีกอย่างหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ปลาน้ำจืดแปรรูป เพื่อจำหน่าย ใน ท้องตลาด ส่วนใหญ่เป็นการผลิตจากอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ระดับครัวเรือน ใช้แรงงานคน ในการจัดการ ผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดจะมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือผลิตภัณฑ์จากปลาที่ไม่ผ่านการหมัก เช่น ปลารมควัน ปลากรอบ ปลาย่าง เป็นต้น และผลิตภัณฑ์ปลาที่ผ่านการหมัก เช่น ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาส้ม เป็นต้น อ่านต่อ
No comments:
Post a Comment