TKP HEADLINE

กระยาสารทขนมงานบุญ อาชีพสะท้อนวัฒนธรรมบ้านรายชะโด

 กระยาสารทขนมงานบุญ อาชีพสะท้อนวัฒนธรรมบ้านรายชะโด

        กลุ่มชาวบ้านแม่บ้านสตรี บ้านรายชะโด จังหวัดพิจิตร ที่ว่างเว้นจากการทำการเกษตร ระหว่างรอเก็บเกี่ยวผลผลิต ใช้เวลาว่างรวมตัวกันทำขนมไทย หรือที่เรียกว่า "ขนมกระยาสารท" ส่งจำหน่ายในช่วงตลอดระยะเวลา 3 เดือนออกเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ชุมชนและครอบครัว

        โดยการทำขนมกระยาสารท ของกลุ่มชาวบ้านรายชะโด ภายใต้แบรนด์ "กระยาสารทสามสหาย" จะใช้วิธีแบบดั้งเดิม โดยใช้ไม้ไผ่เป็นเชื้อเพลิง เพื่อเพิ่มกลิ่นควันไม้ ในขนมกระยาสารท ซึ่งตอนแรกนำน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับไฟจนแตกมันเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วนำข้าวตอกแตก ถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ที่เตรียมไว้ มาผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปวางบนแบบที่โรยด้วย ถั่วและงา แล้วตัดเป็นแผ่น และบรรจุถุงออกจำหน่าย ซึ่งทางกลุ่มจะมีผลิตภัณฑ์จำนวน 3 รส คือ รสดอกอัญชัญ รสใบเตย และรสน้ำผึ้ง อ่านต่อ

ผู้เขียน นางเฉลา เขียวเขิน

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดพิจิตร. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand