ปลาร้าพารวย
“ปลาร้าทรงเครื่อง (แจ่วบอง)” เป็นสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาการแปรรูปและการถนอมอาหารของกลุ่มแม่บ้านหนองหญ้าไทร และได้รับการส่งเสริมจากกศน.อำเภอสากเหล็กเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมการการทำโลโก้และบรรจุภัณฑ์
“ปลาร้าทรงเครื่อง (แจ่วบอง)” คือ แจ่วบองที่มีความอร่อย แซบนัว อันเป็นที่สุดของตำบลหนองหญ้าไทร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ ชาวบ้านที่นี่จึงมีแหล่งวัตถุดิบเป็นนิลและปลาน้ำจืดจากแม่น้ำ เพื่อใช้ในการทำปลาร้าตามสูตรต้นตำหรับที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ จากรุ่นสู่รุ่น กลุ่มฯได้คัดสรรปลาร้าที่เป็นวัสดุหลัก โดยคัดเฉพาะปลานิลจากแม่น้ำ ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อแน่น และผ่านการหมักบ่มมากกว่า 1 ปี แล้วนำมาเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องปรุง เช่น พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ซึ่งได้จากการเพาะปลูกของสมาชิกภายในกลุ่ม จากนั้นจึงนำมาทำให้สุก สะอาด ปลอดไข่พยาธิ บรรจุในถุงซิปล็อคและกระปุกต่างๆ จึงทำให้แจ่วบองหนองหญ้าไทร มีรสชาติที่อร่อย แซบ ถึงเครื่อง ถูกใจผู้บริโภค อ่านต่อ
https://th.wikipedia.org/wiki/ปลาร้า
ผู้เขียน/เรียบเรียง นางสาวศิริรัตน์ ชูจิ๋ว ครู กศน.ตำบลหนองหญ้าไทร
ภาพ : นางสาวศิริรัตน์ ชูจิ๋ว ครู กศน.ตำบลหนองหญ้าไทร
Post a Comment